tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat

GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT

Ông cha ta từng nói:”nét chữ là nết người”. Việc gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt là thể hiện ý thức, trách nhiệm của công dân với dân tộc, đất nước. Có thể nói rằng ngôn ngữ của mỗi quốc gia, dân tộc là thứ tài sản vô giá, là nguồn tài nguyên phi vật thể vô cùng quý giá. Ngôn ngữ không chỉ đơn thuẩn là phương tiện giao tiếp của con người và xã hội mà đối với mỗi quốc gia, dân tộc ngôn ngữ còn được ví là căn cứ của nền văn hóa của mỗi dân tộc. Đối với nước ta, tiếng Việt là quốc ngữ, là ngôn ngữ chính thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, do nền kinh tế hội nhập nên văn hóa Việt Nam có nhiều sự thay đổi và ảnh hưởng từ nước ngoài, giới trẻ ngày nay có nhiều phát ngôn và chữ viết “độc” và “lạ”. Vậy làm sao để gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt?

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã phát động phong trào: “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” từ 50 năm trước. Thủ tướng đã nói: “Trong tiếng ta, một chữ có thể dùng diễn tả rất nhiều ý; hoặc ngược lại, một ý nhưng lại có bao nhiêu chữ để diễn tả. Vì vậy, nếu nói tiếng Việt của ta có khả năng rất lớn để diễn đạt tư tưởng và tình cảm trong nhiều thể văn thì điều đó hoàn toàn đúng. Không sợ tiếng ta nghèo, chỉ sợ chúng ta không biết dùng tiếng ta”. Cuộc phát động của thủ tướng đã mang lại những hiệu quả nhất định. Thế hệ cha ông chúng ta đã gìn giữ và phát triển từ vựng để làm phong phú cho ngôn ngữ nước nhà. Có một điều mà người Việt ta phong phú và đẹp đẽ về cả ngữ lẫn nghĩa, có những từ trùng về nội dung nhưng khác nhau về nghĩa vì vậy khi sử dụng ngôn từ chúng ta cần diễn đạt đúng nội dung mà mình cần hướng tới. Ngoài ra, ngôn ngữ của nước ta còn khác nhau về vùng miền tuy có nghĩa giống nhau vì vậy mà nước ta được xem là có ngôn ngữ đa dạng.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, mạng xã hội, truyện tranh ra đời càng nhiều, trẻ em nước ta bị ảnh hưởng rất nhiều về ngôn từ, ngữ nghĩa từ internet. Học sinh ít đọc sách, trau dồi kiến thức thực tế cũng như vốn từ, ngữ pháp của ngôn ngữ viết, ngôn ngữ nói. Vì vậy, hiện tượng dùng sai từ, viết sai lỗi chính tả rất phổ biến trong một bộ phận học sinh ngày nay.

Chính vì những ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội đến giới trẻ ngày nay nên nền giáo dục nước ta đã xây dựng những phương pháp để thay đổi cách sống, tư duy của giới trẻ để gìn giữ và phát triển sự trong sáng của tiếng Việt.

GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT
2 (40%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi phản hồi

du lich mien tay du an dao kim cuong dao kim cuong hung phat silver star
© 2017 Cao đẳng mầm non. Thiết kế Website bởi Đức Khanh.
%d bloggers like this: